Từ bao đời, nước mắm đã trở thành thực phẩm không thể thiếu trong các bữa ăn của gia đình người Việt. Thế nhưng, đa phần bà nội trợ hiện nay đang bị nhầm lẫn giữa nước mắm và nước chấm (nước mắm pha chế công nghiệp).
Các chị em nghĩ rằng nước mắm nào cũng như nhau, đều làm bằng cá, chỉ có điều là nhiều cá hay ít cá mà thôi. Nếu nước mắm làm nhiều cá thì giá bán cao hơn, còn nước mắm làm ít cá, thì giá bán thấp hơn. Đây là những hiểu biết hoàn toàn sai lầm.
Từ bao đời, nước mắm đã trở thành thực phẩm không thể thiếu trong các bữa ăn của gia đình người Việt (Ảnh minh họa)
Trên thị trường hiện có 3 dòng nước mắm: nước mắm truyền thống, nước mắm công nghiệp và nước mắm giả. Vậy, lựa chọn nước mắm thế nào cho đúng? Dưới đây là bảng so sánh cụ thể giữa 3 loại nước mắm trên:
Trước đây, thành phần ghi trên một chai nước mắm chỉ là: cá và muối. Đơn giản thế thôi, bởi đó là hai nguyên liệu duy nhất để tạo thành nước mắm đúng nghĩa. Nhưng giờ đây, trên bảng thành phần của những chai nước mắm công nghiệp ghi dày đặc không kém gì bảng thành phần của bánh kẹo… Vì vậy, chị Tứ nên lựa chọn các thương hiệu sản xuất nước mắm truyền thống như Phú Quốc, Nha Trang, Phan Thiết… và phải dựa trên những tiêu chí trên.
Khi chọn mua, chị không nên bị thuyết phục vì bề ngoài bắt mắt, hay được quảng cáo nhiều, mà chú ý đến những thông tin được ghi trên nhãn sản phẩm như nguồn nguyên liệu, nơi sản xuất, nơi chế biến... và phải chú ý tới thông số độ đạm.
Chai nước mắm có ghi độ đạm chưa chắc đã là nước mắm thật nhưng nếu không ghi độ đạm thì chắc chắn đó là nước mắm giả. Vì căn cứ theo TCVN về nước mắm, có 4 loại sau: độ đạm >30 là loại đặc biệt, >25 là loại thượng hạng, >15 là hạng 1, >10 là hạng 2, bắt buộc một sản phẩm nước mắm phải ghi rõ độ đạm trên nhãn mác.
Nước mắm nguyên chất có thành phần từ cá và muối được ủ từ 4-6 tháng (Ảnh minh họa)
Chị Tứ cũng không nên chọn nước nắm có độ đạm quá 30. Thông thường nước mắm từ 15 – 30 độ đạm có thể gọi là ngon, phù hợp để dùng hàng ngày. Nước mắm khoảng 25 độ đạm dùng làm nước chấm là đảm bảo thơm ngon. Chị nên mua một chai có thể tích nhỏ về dùng thử, hợp khẩu vị thì mua chai lớn hơn.
Nhiều bà nội trợ khi nghe quảng cáo nước mắm nguyên chất độ đạm 60%, 80%, 90% thì rất thích nhưng thực tế, nước mắm nguyên chất không thể có độ đạm cao như vậy. Hiện nay, nước mắm từ cá thủy phân thường có độ đạm từ 25 - 28 %. Nước mắm lấy ra lần đầu tiên gọi là nước mắm nhĩ. Các lần kéo rút sau thì độ đạm giảm dần.
Sử dụng phương pháp kéo – rút, phơi nắng nhiều lần trong 12 tháng, cô đặc chân không mới lấy được nước mắm có độ đạm 40 - 60. Vì vậy, nước mắm có độ đạm lên đến 60%, 90% thực chất là nước mắm được pha chế đạm tổng hợp.
Chị Tứ hỏi: “Độ đạm càng cao, nước mắm càng ngon, càng bổ?”. Đây cũng là hiểu biết sai. Giả sử gia đình chị đang sử dụng nước mắm truyền thống, chưa pha chế, độ đạm 30 độ. Thử tính, mỗi người sử dụng 50ml/ngày, loại 30 độ đạm thì lượng đạm hấp thụ từ nước mắm sẽ là 50/1000 x 30 = 1,5g.
Trong khi đó một người nặng 50 kg cần 50 - 70g đạm mỗi ngày nên 1,5g đạm từ nước mắm là không đáng kể. Vậy nên, chị Tứ nhớ rằng nước mắm cao đạm chỉ đem lại vị thơm ngon đậm đà hơn mà thôi.
Chị Tứ cũng băn khoăn với thông tin nước mắm Nam Ngư đang bị đồn đại có chứa chất HT155 có thể gây ảnh hướng tới sức khỏe con người. Thực tế, HT155 hay còn được gọi là E155 hoặc Brown HT là một loại phụ gia thường dùng trong sản xuất thực phẩm. Mặc dù, nghiên cứu của các nhà khoa học chưa phát hiện chất này gây ra tình trạng ung thư, nhưng một số thông tin cho rằng nó có thể gây dị ứng với người bị hen suyễn, gây ảnh hưởng đến những người dị ứng với aspirin, thậm chí gây dị ứng da.
Hiện nay, nhiều nước trên thế giới đã đưa ra lệnh cấm sử dụng chất này trong sản xuất thực phẩm. Tuy nhiên, ở Việt Nam chất này không thấy nằm trong danh mục cấm và chưa có thông tin rõ ràng. Nên ở góc độ người tiêu dùng và bộ phận trực tiếp quản lý thị trường phần còn trông chờ vào kết luận chính thức từ cục ATVSTP.
Các thương hiệu nước mắm công nghiệp đang được bày bán phổ biến trên thị trường
Nhiều bà nội trợ lâu nay vẫn phàn nàn về việc nước mắm mua về ăn để lâu màu bị biến đổi, nhưng cần phải hiểu rằng đó là thuộc tính tự nhiên của nước mắm truyền thống. Tuy màu bị sẫm lại so với ban đầu, hương nước mắm không thay đổi so với khi mới mua về, vẫn có vị ngọt và mùi đặc trưng. Chỉ cần bảo quản nước mắm nơi thoáng mát và vặn chặt nắp sau khi sử dụng để tránh côn trùng xâm nhập.
Khi sử dụng, với món canh, nước mắm nên được cho vào canh sau cùng, rồi bắc ra ngay. Không nên nêm nước mắm và để sôi lâu trên bếp sẽ mất ngon do hương vị nước mắm bị biến đổi. Với món thịt kho, nên kho thịt gần mềm với các loại gia vị khác rồi mới cho nước mắm vào, kho thêm một thời gian ngắn nữa, thịt không bị cứng và thơm ngon hơn.
Sau khi đọc những thông tin trên, hi vọng chị Tứ sẽ chú ý đọc những dãy chữ nhỏ li ti trên bao bì chai nước mắm để biết mình thực ra đang chọn mua cái gì. Đó là việc làm cụ thể nhất, đừng vì ham rẻ mà quay lưng lại với nước mắm truyền thống, vì giá cả bao giờ cũng đi kèm với chất lượng.
Theo Báo Người Giữ Lửa
Để đặt mua nước mắm chính gốc phú quốc bằng phương pháp thủ công, quý khách có thể đặt hàng qua HOTLINE 0907 786 100 hoặc 0918 33 1009 . Freeship cho đơn hàng ở TPHCM từ 2 triệu/thùng/10 cặp.
Giao hàng đến TP Hà Nội phí ship thêm là 300 ngàn đồng ( Dành để trả cho dịch vụ vân chuyển )
Ngoài ra Shop còn bán nước mắm lít rất ngon của SASCO với giá 100 ngàn/lít. Quý khách có thể đến địa chỉ 2273A/16/23 Phạm Thế Hiển, F6, Quận 8, TPHCM để được tư vấn và nếm thử. Shop còn bán các đặc sản phú quốc như Rượu Sim, Vang Sim, Mật Sim, mắm ruốc......
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét
Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.